Vẻ đẹp hùng vĩ của Công viên địa chất Cao Bằng miền biên viễn

Cách Hà Nội khoảng 300 km, vùng đất rộng hơn 3.275km2 gồm 9 huyện của tỉnh Cao Bằng là nơi sinh sống của 250.000 người thuộc 9 dân tộc anh em. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018, UNESCO đã thông qua nghị quyết cuối cùng chính thức phê duyệt Công viên địa chất Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO, trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ hai của Việt Nam chỉ sau Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang.

Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng
Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng

Cùng với giá trị địa mạo, Cao Bằng còn nổi tiếng với những điểm du lịch hấp dẫn như Phia Oắc, Phia Đén, hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao và đặc biệt là thác Bản Giốc – một trong bốn ngọn thác xuyên quốc gia hùng vĩ nhất thế giới. Công viên địa chất Cao Bằng còn được biết đến là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận, trong đó có 3 di tích được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng là vùng lãnh thổ quý giá, nơi mọi người có thể nghiên cứu về lịch sử trái đất qua những dấu tích còn lưu lại cho đến tận bây giờ với nhiều loại địa hình đá vôi và cảnh quan như thạch nhũ, thung lũng, hang động, hệ thống liên kết giữa hồ – sông – hang động ngầm, hóa thạch, trầm tích cá nổi, đá núi lửa, khoáng chất. Dưới đây là một số di sản nổi bật:

1. Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc trong Công viên địa chất Cao Bằng
Thác Bản Giốc – thác nước xuyên quốc gia lớn nhất thế giới.

Bản Giốc – thác nước hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Người ta ước tính rằng có một lượng nước khổng lồ chảy qua các tầng đá vôi sau đó đổ xuống ở độ cao 30 mét tính từ đỉnh thác. Mọi người có thể khám phá những cảnh đẹp nhất của Cao Bằng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 khi thác Bản Giốc đầy nước hoang sơ. Đặc biệt, vào đầu tháng 12 những khu rừng rực rỡ với vẻ đẹp của kiều mạch và hoa hướng dương dại.

2. Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén có địa hình phức tạp, phần lớn là núi cao, lược, độ dốc trên 38 °. Có nhiều đỉnh núi cao từ trên 1.000 mét đến 2.000 mét so với mực nước biển như Phia Oắc cao 1.935 mét, Phia Đén cao 1.391 mét. Ngay từ đầu thế kỷ 20, dãy núi đã lọt vào mắt xanh của người Pháp. Họ chọn Phia Oắc – Phia Đén làm nơi nghỉ dưỡng, nghỉ dưỡng khí hậu và khai thác tài nguyên sinh vật. Ngày nay, nơi đây vẫn còn dấu tích của những biệt thự cũ từng thuộc sở hữu của công chức Pháp.

3. Khu bảo tồn vượn đen miền Đông Trùng Khánh

Khu bảo tồn loài Vượn đen miền Đông, nằm trên địa bàn 3 xã: Phong Nẫm, Ngọc Côn và Ngọc Khê trực thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với gần 7.600 ha trên tổng diện tích, trong đó vùng lõi chiếm 1.600 ha.

4. Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen
Vẻ đẹp bình dị ở hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen đã được công nhận là điểm du lịch quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta không thể không kể đến chuỗi hồ-hang-sông-ngầm ở khu vực này. Có khoảng 36 hồ tự nhiên kết nối với nhau thông qua hang động và sông ngầm trong khi chúng cách nhau gần chục đến hàng trăm mét. Tất cả các hồ này đều nằm giữa xã Quốc Toản (huyện Trà Lĩnh) và xã Ngũ Lão (huyện Hòa An).

5. Núi Mắt Thần

Núi Mắt Thần nằm trong quần thể 36 hồ Thang Hen là điểm đến nổi bật của công viên địa chất Cao Bằng. Ngọn núi này còn được gọi bằng một cái tên khác là “núi Thủng” do phía trên đỉnh có một hang thủng hình tròn tựa như con mắt với đường kính hơn 50m, độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

6. Hang Ghị Rằng

Hang Ghị Rằng thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, cách hồ Thang Hen khoảng 1,5 km về phía Tây Bắc, nằm ngay trong lòng núi đá vôi. Hang có chiều dài 417 mét, chiều cao 34 mét và chiều rộng 30 mét. Từ dưới cửa hang nhìn lên là những khối thạch nhũ huyền ảo, kỳ vĩ và nhiều măng đá hình thù độc đáo với hình dạng kích thước khác nhau, được bao bọc bởi các thảm thực vật đa dạng.

7. Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó

Khu di tích lịch sử quốc gia Pác Bó
Khu di tích lịch sử quốc gia Pác Bó

Cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc, di tích lịch sử Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Hang đã từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở tạm của Người sau những chuyến bôn ba, vất vả bôn ba suốt 30 năm trời trở về quê hương năm 1941 và sau đó trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *