Nguyệt Nha Tuyền – “suối trăng lưỡi liềm” bí ẩn giữa sa mạc Gobi

Đôn Hoàng là một thị trấn quan trọng trên Con đường Tơ lụa, được phát triển từ thời Vũ Đế nhà Tây Hán và thịnh vượng trong hàng ngàn năm. Nó đứng trên bãi cát vàng rộng lớn, bảo vệ các doanh nhân đi từ đông sang tây. Cách Đôn Hoàng năm dặm về phía tây nam, có một ngọn núi cát cằn cỗi tên là Minh Sa, nơi có Nguyệt Nha Tuyền nổi tiếng thế giới.

Crescent Spring – Nguyệt Nha Tuyền nằm cách hang động Mogao 6 km về phía tây bắc ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Hình dạng của hồ được bao quanh bởi cồn cát giống như một vầng trăng lưỡi liềm cong cong giữa sa mạc, mang đến cho người ta cảm giác mộng mơ bất tận. Được mệnh danh là “Hòn ngọc trên sa mạc Gobi”, dòng suối nghìn năm không cạn này thu hút vô số khách du lịch trong và ngoài nước với phong cảnh tuyệt đẹp và môi trường địa lý độc đáo.

>>> Tour Con đường tơ lụa – Đôn Hoàng 6N5Đ

Làn khói cô đơn trên sa mạc

Khu vực Gobi có khí hậu ôn đới lục địa, đặc điểm điển hình của khí hậu này là mùa đông lạnh, mùa hè nóng, chênh lệch nhiệt độ hàng năm lớn, lượng mưa thấp. Tại đây, nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông có thể lên tới âm 20 độ C, trong khi nhiệt độ cao nhất vào mùa hè lên tới gần 40 độ C. Lượng mưa chủ yếu tập trung vào mùa hè. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt này khiến cho sự tồn tại của Nguyệt Nha Tuyền càng trở nên kỳ diệu và quý giá hơn.

Hình dáng độc đáo của Nguyệt Nha Tuyền
Hình dáng độc đáo của Nguyệt Nha Tuyền

So với môi trường rất khô cằn xung quanh, Nguyệt Nha Tuyền quả là “độc nhất vô nhị”, không chỉ có nước suối ngàn năm không cạn mà nước còn trong vắt như pha lê, độ sâu nước duy trì ở mức 1,5m trong hàng trăm năm qua, mực nước gần như không bị ảnh hưởng ngay cả trong những năm hạn hán.

Môi trường xung quanh Suối Trăng Lưỡi Liềm cũng rất độc đáo. Những cồn cát và dòng suối trên sa mạc bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Đến đây, người ta có thể cảm nhận được sự bao la, hoang vắng của sa mạc, đồng thời cũng cảm nhận được sự uyển chuyển và sức sống của dòng nước suối. Sự cùng tồn tại của sa mạc và ốc đảo khiến cho Crescent Spring trở thành một cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Nguyệt Nha Tuyền - Sự cộng sinh kỳ diệu của cát và suối
Nguyệt Nha Tuyền – Sự cộng sinh kỳ diệu của cát và suối

Ngoài ra, Suối Trăng Lưỡi Liềm ở độ cao khoảng 1.134 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi dãy núi cát Mingsha với độ cao 1.250 mét, tạo thành một cảnh quan địa lý độc đáo. Trong môi trường như vậy, nước hồ Bán Nguyệt như một tấm gương phản chiếu núi non xung quanh và bầu trời. Sự cùng tồn tại của sa mạc và ốc đảo khiến cho Suối Lưỡi Liềm trở thành một cảnh quan thiên nhiên quan trọng ở Đôn Hoàng và thậm chí toàn bộ vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp

Vẻ đẹp của suối Trăng Lưỡi Liềm ở Đôn Hoàng thật phi thường. Những cồn cát ven hồ nhấp nhô, tựa như sự sáng tạo của một nghệ sĩ, mang đến cho con người vẻ đẹp tự nhiên. Trong sự phản chiếu của mặt hồ, cồn cát, bầu trời xanh và ánh nắng bổ sung cho nhau, thật đẹp. Mỗi mùa hè, mặt hồ lại trong xanh say đắm, khung cảnh tựa ốc đảo lại càng thêm quyến rũ.

Hàng ngàn năm qua, Suối Bán Nguyệt chỉ một mình đối mặt với cát vàng, thậm chí vào thời điểm khô hạn nhất, nước suối cũng chưa bao giờ cạn.
Hàng ngàn năm qua, Suối Bán Nguyệt một mình đối mặt với cát vàng, thậm chí vào thời điểm khô hạn nhất, nước suối cũng chưa bao giờ cạn.

Tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng

Là một hệ sinh thái đặc biệt, Suối Lưỡi liềm Đôn Hoàng không chỉ bao gồm sa mạc và nước suối mà còn chứa đựng nguồn tài nguyên sinh vật phong phú và đầy màu sắc. Hệ sinh thái đất ngập nước xung quanh hồ cung cấp môi trường sống quý giá cho nhiều loài động vật. Giữa thảm thực vật tươi tốt, bạn có thể nhìn thấy các loài động vật hoang dã và các loài chim di cư, đây cũng là thiên đường cho các nhà nghiên cứu.

 Địa điểm du lịch nổi tiếng

Suối lưỡi liềm Đôn Hoàng thu hút một lượng lớn khách du lịch với cảnh quan độc đáo. Đặc biệt khi ánh hoàng hôn buông xuống mặt hồ và cồn cát, toàn bộ khung cảnh càng trở nên huyền bí và tuyệt vời hơn. Du khách có thể cưỡi lạc đà trên những cồn cát và cảm nhận sự quyến rũ của sa mạc; họ cũng có thể chơi đùa trong các hồ nước và tận hưởng sự mát mẻ của mùa hè.

Núi Minh Sa và Nguyệt Nha Tuyền là phiên bản thu nhỏ của Đôn Hoàng.
Núi Minh Sa và Nguyệt Nha Tuyền là phiên bản thu nhỏ của Đôn Hoàng.

Di sản văn hóa lịch sử lâu đời

Suối Trăng Lưỡi Liềm có lịch sử lâu đời và đã trở thành danh lam thắng cảnh nổi tiếng ngay từ thời nhà Hán. Thời xa xưa, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đôn Hoàng, thu hút nhiều văn nhân đến tham quan và tụng kinh. Một số lượng lớn các bức tranh tường Đôn Hoàng cũng được bảo tồn trên các cồn cát dọc theo hồ, những bức tranh trong những hang động này có thể có nguồn gốc từ thời nhà Đường và là di sản quý giá của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc.

Suối Bán Nguyệt từ đông sang tây 25 mét, từ bắc xuống nam 100 mét, bán kính chưa đầy một dặm, chỉ một trận gió vần cát vũ là có thể chôn vùi. Nhưng chính con suối ấy đã tồn tại từ triều đại Hoàng đế Ngô nhà Tây Hán, một mình canh giữ sa mạc rộng lớn suốt hàng ngàn năm,…

Sự kỳ diệu của mùa xuân trăng lưỡi liềm

Suối Trăng Lưỡi Liềm ở Đôn Hoàng với cấu trúc địa chất và điều kiện thảm thực vật đặc biệt đã trở thành một thắng cảnh đẹp trên sa mạc, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Dù là chiêm ngưỡng những kỳ quan thiên nhiên hay khám phá lịch sử và văn hóa, Nguyệt Nha Tuyền Đôn Hoàng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *